Việc sắp xếp đội hình rất quan trọng

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng bạn đã thua một trận đấu mà lẽ ra bạn phải thắng khi rời sân, chỉ vì đội hình của bạn không được tổ chức tốt? Tình trạng này diễn ra phổ biến ở thế giới bóng đá trong nhà.

Trên thực tế, ở môn bóng đá trong nhà, dù khả năng kỹ thuật của các cầu thủ chiếm phần lớn tỷ lệ quyết định chiến thắng nhưng những yếu tố quan trọng để giành chiến thắng còn phải kể đến kinh nghiệm, khả năng tổ chức tốt và lối chơi thông minh. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét đội của bạn sử dụng chiến thuật và đội hình bóng đá trong nhà nào. Chiến thuật tốt có thể biến một đám đông thành một thế lực mạnh mẽ mà bất kỳ đối thủ nào cũng có thể tránh được.

Dưới đây, bạn sẽ thấy một loạt các đội hình mà đội của bạn có thể thử, những đội hình này mang lại kỷ luật tổ chức cần thiết và là vũ khí kỳ diệu để đội giành chiến thắng. Rõ ràng, cần phải dành một chút thời gian để nghiên cứu những đội hình này, bởi đây có thể là cách hữu hiệu nhất để nâng cao cơ hội chiến thắng trên sân của đội bóng.

Nguyên tắc cơ bản: nhớ những điều căn bản

Đội hình nào là tốt nhất cho đội của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bạn đang đối đầu với ai, loại cầu thủ nào trong đội của bạn và thể lực và mức độ thể lực của bạn. Nhưng bất kể bạn muốn sử dụng đội hình nào, có hai điều cần lưu ý:

Nguyên tắc cơ bản:

1.Phải có người tập trung vào cuộc tấn công – bạn cần một người nào đó để mở đường đột phá của cuộc tấn công để giảm bớt áp lực phòng thủ. Hãy nhớ rằng, việc sử dụng hợp lý chiều sâu và chiều rộng khi chơi bóng cũng quan trọng không kém.

2.Ai đó phải tập trung vào phòng ngự – bạn thường có thể thấy một số đội tan rã vì họ không có người ở lại và tập trung vào phòng thủ. Một nhóm tốt hiểu rằng ai đó phải đảm nhận một vai trò như vậy.

Điều này nghe có vẻ vô nghĩa mà mọi người trên trái đất đều biết, nhưng thông thường chúng ta vẫn có thể thấy một số đội hoặc không có ai tấn công hoặc phổ biến hơn là không có ai phòng thủ. Nếu bạn bỏ qua hai nguyên tắc trên và thi đấu với một đội giỏi, bạn sẽ thấy khó khăn biết bao.

Trước khi bạn thiết kế lại đội hình, tin tốt là chỉ có bốn cầu thủ trên sân bóng trong nhà (không bao gồm thủ môn), vì vậy không có nhiều sự lựa chọn cho loại đội hình của đội. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với đội hình sau đây.

Đội hình 2-0-2 (đội hình hộp vuông)

Đội hình 2-0-2, thường được gọi là “đội hình hộp vuông”, về cơ bản chia bốn thành viên của đội thành hai lĩnh vực trách nhiệm đơn giản: phòng ngự và tấn công. Đơn giản, rõ ràng, và có thể phát triển một trận đấu tấn công và phòng thủ tốt.

Mặc dù đội bố trí hai người sau hai người đầu tiên, nhưng các cầu thủ cũng nên linh hoạt hơn, chẳng hạn như người tấn công cần hỗ trợ phòng thủ, và ngược lại. Bằng cách này, hầu hết các pha tấn công và phòng thủ của đội đều có thể có ít nhất 3 người tham gia.

lợi thế:

 • Tấn công và phòng thủ tương đối cân bằng.
 • Nó có thể được đảm bảo rằng có đồng đội hỗ trợ thích hợp khi tấn công hoặc phòng thủ bất cứ lúc nào.

Nhược điểm:

 • Nếu người chơi phòng thủ tham gia vào cuộc tấn công và người tấn công không muốn quay trở lại, hàng phòng thủ sẽ trống.
 • Khi đội thiếu chạy theo hoặc giao tiếp, các cầu thủ không chắc chắn cầu thủ tấn công nào nên hỗ trợ phòng thủ và hậu vệ nào nên hỗ trợ tấn công.

Đội hình 2-1-1 (hình kim tự tháp)

So với đội hình 2-0-2, Kim tự tháp thiên về phòng ngự. Đội hình có một tiền đạo hoàn toàn và một tiền vệ có thể tham gia tấn công lẫn phòng ngự bất cứ lúc nào.

Ưu điểm :

 • Giải phóng một tiền đạo chuyên dụng để anh ta có thể tập trung vào tấn công – vị trí này thường được gọi là “trung tâm đứng”.
 • Các tiền vệ của đội bóng này thường hỗ trợ phòng ngự hơn so với sơ đồ 2-0-2.
 • Với nhận thức về việc có các tiền vệ hỗ trợ hàng phòng ngự, một trong những cầu thủ phòng ngự có thể di chuyển về phía trước.
 • Có hai cầu thủ phòng ngự có nghĩa là nếu một cầu thủ phòng ngự tiến lên phía trước, thì cầu thủ kia phải ở lại phía sau để đảm bảo phòng thủ.

Nhược điểm :

 • Hai cầu thủ phòng ngự không nên hoàn toàn trông chờ vào tiền vệ để hoàn thành mọi nhiệm vụ tấn công.
 • Các tiền vệ cần có thể lực tuyệt vời để hoạt động tích cực ở cả hai đầu tấn công và phòng ngự.

Đội hình 1-2-1 (hình kim cương)

Đội hình này có thể được mô tả là sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, đồng thời thiết lập một “trung tâm dự phòng” và một “người hậu vệ” bảo vệ toàn thời gian. Hai tiền vệ này vừa có chức năng tấn công vừa có chức năng phòng ngự, vì vậy họ có thể đảm bảo giúp đội chuyển sang đội hình cần thiết nhất bất cứ lúc nào.

Ưu điểm

 • Mang lại kỷ luật và trách nhiệm cho tập thể. Rõ ràng là một trong số họ chịu trách nhiệm chính về phòng thủ, và người còn lại chịu trách nhiệm chính về hành vi phạm tội.
 • Có hai người hỗ trợ tấn công có nghĩa là một người được tham gia vào cuộc tấn công khi một người ở lại để hỗ trợ.

Nhược điểm:

 • Các cầu thủ đương nhiên thích tấn công hơn phòng thủ.
 • Nếu cả hai tiền vệ tập trung quá nhiều vào việc tấn công, đội bóng sẽ để lộ những sơ hở phòng ngự nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi các tiền vệ phải có tính kỷ luật tốt.
 • Hai tiền vệ cần phải có thể lực tốt và cơ động, đặc biệt là phải duy trì sự phối hợp ăn ý (ví dụ, nếu một trong số họ đến tiền tuyến để tấn công, người kia nên biết rằng họ phải ở lại và tập trung phòng ngự vào thời điểm này).

Đội hình 1-1-2 (đội hình Y)

Đội hình này dành cho những nhà thám hiểm. Muốn duy trì lối chơi này lâu dài thì phải đảm bảo ghi được nhiều bàn thắng, bởi nếu để hai người chủ yếu tham gia tấn công thì chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều bàn thua, trừ trường hợp đối phương đặc biệt yếu. Nếu không, khi bạn đang chiến đấu với một đội mạnh, đội hình này sẽ làm nổ tung hàng phòng ngự của bạn.

Ưu điểm :

 • Nó vẫn rất hữu ích khi chống lại các đội yếu và khi bạn thực sự cần một số bàn thắng.
 • Có một người hoàn toàn phòng thủ ở phía sau có nghĩa là phương diện phòng ngự sẽ không ở trong tình trạng trống rỗng tuyệt đối.
 • Làm cho trò chơi trở nên áp bức và gây hấn, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Nhược điểm :

 • Nó đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt và tốc độ chuyển đổi tấn công và phòng thủ khi phòng thủ trước các đối thủ mạnh. Thông thường, cần ít nhất 3 cầu thủ để tổ chức hàng phòng ngự, nên khi không có bóng, bạn cần cân nhắc chuyển đội hình thành đội hình kim cương hoặc đội hình kim tự tháp.
 • Nếu cầu thủ tấn công không thể rút lui chắc chắn hoặc không muốn chơi một trò chơi áp chế khi phòng thủ, thì hàng thủ của bạn sẽ bị thổi bay.

Tóm tắt: Đừng dính vào đội hình

Lựa chọn bất kỳ đội hình nào trên đây là một khởi đầu tốt, nhưng nếu bạn không thể sử dụng nó một cách linh hoạt thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Bóng đá trong nhà là một trò chơi có nhịp độ nhanh, và tình huống lý tưởng là các cầu thủ có thể tự nhiên lấp đầy bất kỳ vị trí nào bất cứ lúc nào. Ví dụ, nếu cầu thủ phòng ngự của bạn lao về phía trước với quả bóng, ai đó phải lấp đầy vị trí còn thiếu của anh ta. Tương tự như vậy, nếu tiền đạo của đội đang phòng ngự một hậu vệ đang rê bóng nhanh về phía trước, thì anh ta phải tiếp tục đuổi theo anh ta cho đến khi anh ta quay trở lại phần sân của bạn.

Việc áp dụng đội hình sẽ giúp bạn biết sơ bộ về vị trí của từng cầu thủ và giúp họ hiểu được trách nhiệm của mình trên sân, nhưng bạn không được để cả đội bị ám ảnh bởi điều đó. Nếu một cầu thủ buộc phải rời khỏi vị trí của mình bởi tình huống, nó có thể không tồi tệ, tùy thuộc vào tình huống. Ý tưởng của đội hình không phải để bắt người chơi chết ở một vị trí nhất định, nó thực chất chỉ là để cung cấp cho bạn một phương pháp tổ chức cơ bản, cũng như để duy trì sự tập trung và cân bằng của trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *